menu mobile image

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore bạn nên biết

Không chỉ là một trong những hệ thống giao thông sạch nhất thế giới, hệ thống tàu điện ngầm của Singgapore còn được đánh giá là hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Hệ thống này tiếp cận tới gần như mọi ngóc ngách của Singapore. Nếu bạn tự tin vào vốn tiếng Anh của mình, bạn có thể lựa chọn tàu điện ngầm với chi phí vừa rẻ, vừa rất dễ dàng và vô cùng thuận tiện.

 

Dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu

Có nhiều cơ chế bán vé dựa trên các loại thẻ thông minh có nạp tiền trước để đáp ứng nhu cầu đi lại của bạn, từ vé thông thường đi một lần cho tới vé giảm giá dành cho khách du lịch. Những thẻ nạp tiền trước - thẻ EZ-Link, có thể mua tại phòng vé TransitLink đặt tại một số nhà ga tàu điện ngầm; còn các loại vé thông thường thì có thể mua tại các máy bán công cộng (GTM) đặt tại tất cả các nhà ga tàu điện ngầm.

Bạn có thể nạp thêm tiền vào thẻ EZ-Link của mình tại bất cứ phòng vé TransitLink nào hoặc máy GTM có sử dụng tiền mặt hoặc hệ thống chuyển tiền điện tử (NETS). Số tiền nạp tối thiểu là 10 dollar Singapore (SGD) và lượng tiền tối đa trong thẻ cho phép là 100SGD. Bạn cũng có thể chọn mua vé tiêu chuẩn - loại vé có thể sử dụng 6 lần trong 30 ngày kể từ ngày mua. Bạn cần đặt cọc 0,1SGD và số tiền này sẽ được hoàn trả tự động bằng cách trừ vào tiền vé trong chuyến đi thứ ba của bạn.

Các đơn vị vận hành tàu điện ngầm của Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp để đảm bảo có lối đi cho người sử dụng xe lăn, các gia đình có con nhỏ dùng xe đẩy, người có sức khoẻ kém và khách du lịch mang hành lý hoặc valo cồng kênh, đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu của khách hàng đều được chăm sóc chu đáo khi đi trên tàu điện ngầm.

Cách di chuyển từ Nhà ga số 1 sang Nhà ga số 2 ở Changi

Chuyến bay của bạn sẽ hạ cánh ở Nhà ga số 1 (Terminal 1), sân bay Changi Singapore. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, bạn đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn "Skytrain to T2" để đón tài điện miễn phí từ Nhà ga số 1 sang Nhà ga số 2 - nơi có trạm tàu điện ngầm đi vào trung tâm thành phố.

bien chi dan sang nha ga 2

Bạn nên đi theo biển chỉ dẫn để đón tàu miễn phí từ Nhà ga số 1 đến Nhà ga số 2.

Khi đến Nhà ga số 2, theo bảng chỉ dẫn hướng tàu điện vào trung tâm thành phố "Train to city", bạn được xuống thang cuốn sau đó rẽ trái, đi thẳng một đoạn chừng 50m là đến gần cổng vào Nhà ga số 3 (Terminal 3). Ngay trước cổng sẽ có thang cuốn đi xuống tầng hầm - nơi có trạm tàu điện ngầm.

Mua thẻ tàu điện ngầm tại sân bay

Bạn hãy tìm quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service) rồi xếp hàng mua thẻ EZ-Link với giá 12SGD (tương ứng khoảng 195.000 đồng), thời hạn sử dụng 5 năm, trong đó số tiền thực tế được sử dụng là 7SGD - khoảng 115.000 đồng. Thẻ EZ-Link đi tàu điện ngầm là loại thẻ từ, quẹt tự động khi ra vào. Tuỳ điểm đến mà hệ thống sẽ trừ số tiền tương ứng trong thẻ, giá dao động từ 0,87SGD (khoảng 14.000 đồng).

Nhận biết các tuyến tàu điện ở Singapore

Tuyến Đông - Tây (màu xanh lá cây) mang tên East West, viết tắt là EW và có 31 trạm. Trạm đầu tiên xuất phát từ Paris Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến sân bay Changi mag tên Expo CG1 và Changi Airport  CG2.

Tuyến Bắc- Nam (màu đỏ) mang tên North South, viết tắt là NS và có 28 trạm, xuất phát từ Jurong East NS1, kết thúc ở Marina South Pier NS28.

Tuyến Đông - Bắc (màu tím) mang tên North East, viết tắt là NE và có 17 trạm, xuất phát từ Harbour Front NE1, kết thúc ở Punggol NE17.

Tuyến Vòng (màu cam) mang tên Circle, viết tắt là CC và có 30 trạm, xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1, kết thúc ở Harbour Front CC29 đồng thời thêm 1 trạm Bayfront CE1.

Tuyến Downtown (màu xanh dương) viết tắt là DT. Tuyến này đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Hiện nay 6 trạm được hoàn thành trong giai đoạn đầu là Bugis DT14, Promenade DT15, Bayfront DT16, Downtown DT17, Telok Ayer DT18 và Chinatown DT19.

Cần chú ý và biết chắc tên trạm cũng như tên hướng mình định đi.

Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự trạm. Tất cả thông tin này đều được hiện rõ ràng trên bảng điện tử trong nhà ga, bạn nhớ để ý nhìn và nghe chỉ dẫn trên loa để di chuyển cho đúng bến. Ví dụ, tên trạm tàu điện ngầm bạn bắt đầu đi là Harbour Front, ký hiệu là NE1 (thuộc tuyến màu tím) và tên trạm cần đến là Little India, ký hiệu là NE7 ( cũng thuộc tuyến màu tím).

Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu tím có 2 tuyến là Harbour Front và Puggol, tuyến màu đỏ có 2 hướng là Jurong East và Marina South Pier, tuyến màu xanh lá cây có 3 hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

Đối với các trạm chuyển tuyến giữa các màu sắc (Interchange), một số nơi là trung chuyển, tuyến màu xanh lá cây và tím như Outram Park; tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut... Bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu và xem trên bản đồ tàu điện.

tau dien ngam mrt

Bạn nên chú ý đến tên trạm, hướng định đi của mình. 

Cách di chuyển vào trung tâm.

Để di chuyển bằng tàu điện ngầm từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore, bạn xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah EW4. Đến nơi, bạn bước ra đổi hướng tàu Joo Koon. Sau đó, tuỳ nơi lưu trú ở Singapore mà bạn sẽ chọn trạm dừng hoặc đổi tuyến tàu điện cho phù hợp.

Đa số dân phượt chọn nơi lưu trú thuộc khu Clarke Quay hoặc Chinatown bởi sự tiện lợi về ăn uống. Lúc này, từ trạm tàu điện ngầm MRT Tanah Merah, bạn đi tiếp đến MRT Outram Park. Bước tiếp theo là đổi tàu điện từ tuyến xanh lá cây sang tím, hướng tàu Puggol và sẽ bước xuống ở trạm MRT Chinatown hoặc MRT Clarke Quay. Thời gian di chuyển từ sân bay vào một trong hai khu này mất khoảng 1 tiếng.

Nếu bạn chọn lưu trú tại khu Kallang hoặc Bugis vì giá rẻ và gần các khu mua sắm, khi đó, từ trạm MRT Tanah Merah, bạn đi thêm 6 trạm nữa sẽ đến MRT Kallang, hoặc đi thêm 8 trạm nữa sẽ đến MRT Bugis (cùng thuộc tuyến tàu điện xanh lá cây). 

Lưu ý thêm

Bạn phải đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn màu vàng, đúng hướng lên tàu: không đứng ngay hướng khách xuống tàu. Khi bước lên tàu điện, cần chú ý khoảng trống giữa sảnh và tàu để tránh bước hụt chân.

Khi tàu đến, hãy nhường cho hành khách xuống tàu trước rồi mới bước lên. Bên cạnh đó, bạn chú ý đến bảng điện tử chạy chữ thông báo tên từng ga đi ga/ ga sắp tới để kịp thời chuẩn bị xuống các trạm cần đến.

Đông Dương travel kính chúc Quý khách có một kỳ nghỉ, tham quan tại Singapore thật ý nghĩa và vui vẻ.

 

Nguồn: tổng hợp

 

  • The Times Hotel
  • vietcombank
  • banahills
  • jet star
  • vietjetair
  • vietnam airlines
  • 7
  • 3